Trang chủ » Chưa được phân loại
26/07/2022 17:39

Cựu trụ trì chùa Vĩnh Long chung thân vì lừa đảo 68 tỷ: Đề nghị hủy bỏ Huân chương lao động

Ngày 25/7, ông Lê Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã ký tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị hủy bỏ các quyết định khen thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba đối với 2 tập thể và 2 cá nhân ở tỉnh này.

Viện KSND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành cáo trạng truy tố Phạm Văn Cung, Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, ngụ phường 2, TP Vĩnh Long) cùng tội “ lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị can còn lại của vụ án là Lê Nguyên Khoa (36 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) hiện đã bỏ trốn và bị Công an tỉnh Vĩnh Long truy nã.

Theo cáo trạng, Phạm Văn Cung là tu sĩ tại chùa Phước Quang (thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) từ năm 2005 và lấy pháp danh là Thích Phước Ngọc. Tháng 9/2008, Cung được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phước Quang.

Trong quá trình làm việc tại chùa Phước Quang, Cung đã tổ chức nhiều chương trình, sự kiện có thật hoặc không có thật để tạo uy tín cho bản thân. Cung còn giới thiệu có quen với nhiều lãnh đạo cấp cao ở trung ương, làm các video về hoạt động từ thiện của chùa và trung tâm để đưa lên mạng xã hội nhằm quảng bá, tạo lòng tin cho nhiều người.

Cụ thể vào năm 2015, Cung dùng thủ đoạn như xây chùa, xây trung tâm cô nhi viện và tượng Phật, thậm chí là thuê công nhân bốc vác ở Lạng Sơn dùng số điện thoại nước ngoài thông báo cho phật tử rằng Cung bị thiếu nợ, bị bắt cóc đưa sang Trung Quốc không cho về Việt Nam…

Bằng thủ đoạn trên, Cung đã lừa đảo của một nữ doanh nhân ngụ TP.HCM số tiền hơn 18,5 tỉ đồng. Khi bị phát giác, Cung hoàn trả một phần và chiếm đoạt của nạn nhân hơn 11,6 tỉ đồng.

Năm 2017, Cung tiếp tục dựng chuyện rằng mình và các trẻ mồ côi tại trung tâm cô nhi viện bị bắt cóc nhốt trên xe tải đòi tiền chuộc. Cung đã giao cho Khoa soạn tin nhắn, dựng hiện trường giả vụ bắt cóc gửi cho một nữ phật tử ở TP Hà Nội để lừa người này chuyển tiền vào tài khoản cho Cung, đồng thời mang tiền mặt đưa cho Khoa và tài xế của Cung tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng.

Ngoài ra, Cung còn nổ mình là “mật vụ, tình báo của Chính phủ thường đi nước ngoài để hoạt động trong các lĩnh vực tôn giáo rất nhạy cảm; có mối quan hệ quen biết nhiều quan chức cấp cao ở trung ương, Chính phủ, Bộ Ngoại giao” và hứa sẽ giúp một Việt kiều Anh về nước sống hợp pháp. Với thủ đoạn này, Cung đã lừa của một phụ nữ hơn 13 tỉ đồng.

Với vai trò chủ mưu và được sự giúp sức của Lê Nguyên Khoa và Nguyễn Tuấn Sĩ, Phạm Văn Cung đã lừa đảo trót lọt của 4 bị hại tổng số tiền gần 68 tỉ đồng. Số tiền lừa đảo Cung chia cho các đồng phạm, dùng trả nợ và tiêu xài cá nhân.

 

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Long đề nghị Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước hủy bỏ quyết định khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Phạm Văn Cung, trước đây có pháp danh là đại đức Thích Phước Ngọc, do phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã bị tòa tuyên án chung thân.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đề nghị hủy bỏ quyết định khen thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì đối với ông Lê Đông Nhạc, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long, do sai phạm trong quá trình lãnh đạo điều hành từ năm 2012 đến quý I năm 2019 với hình thức kỷ luật cách chức.

Ngày 25/7, ông Lê Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã ký tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị hủy bỏ các quyết định khen thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba đối với 2 tập thể và 2 cá nhân ở tỉnh này.

Lý do tỉnh Vĩnh Long đề nghị hủy các quyết định khen thưởng là vì các tập thể, cá nhân nêu trên vướng nhiều sai phạm, vi phạm. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản được pháp luật bảo vệ.

Bị cáo Cung là người xuất thân từ đạo giáo, lẽ ra bị cáo phải tu dưỡng đạo đức, làm việc thiện, tránh việc ác, góp phần tuyên truyền, giáo dục người dân sống tốt đời đẹp đạo. Tuy nhiên, bị cáo lại lợi dụng lòng tin của bị hại để chiếm đoạt tài sản nên cần có mức án nghiêm khắc xử lý bị cáo để phòng ngừa, răn đe chung xã hội.

Về diễn biến mới của vụ việc, hiện nay, các nạn nhân Bùi Thanh Nhàn đang đề nghị giải quyết lấy 3 lô đất của Cung để khắc phục hậu quả. Ngoài ra, nạn nhân Trần Thị Ánh Hồng bị lừa 7 tỷ, nạn nhân Nguyễn Ngọc Trường Sơn bị lừa 5 tỷ… đang kiến nghị được khắc phục trong giai đoạn 2 của vụ án.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM